Tìm hiểu về thời trang Vintage

Tìm hiểu về thời trang Vintage

Thời trang là một chuỗi xoay vòng. Có lẽ chính vì thế mà phong cách thời trang vintage mang phong cách cổ điển lãng mạn đang là xu hướng được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Nếu xu hướng chỉ mang tính nhất thời thì với chuỗi xoay vòng của thời trang, giá trị cổ điển của trang phục vintage sẽ tồn tại cùng năm tháng.

Các cột mốc quan trọng

Mặc dù quần áo vintage có chất lượng tốt với kiểu dáng và chất liệu độc đáo – nhưng trào lưu vintage thực sự khởi sắc vào đầu những năm 1990.

Thị hiếu về thời trang vintage tăng rõ rệt và được nhiều ngôi sao nổi tiếng ưa thích như David Beckham, jason momoa

Sự phổ biến của truyền hình và phim ảnh vào giữa thế kỷ 20 cũng góp phần làm cho phong cách vintage trở nên thịnh hành.

Theo thời gian, nhu cầu về bảo vệ môi trường cũng tăng lên với tiêu chí 3R: Reusing (sử dụng lại), Recycling (tái chế) và Repairing (sửa chữa) trang phục cũ hơn là vứt bỏ chúng đi.

Đôi khi quần áo vintage có thể tái chế bằng cách thay đổi độ dài đường váy hay các chi tiết khác để mang hơi hướng hiện đại hơn.

Trang phục vintage nếu quá cũ có thể được sử dụng lại như một chi tiết mới của trang phục.

Sư hồi sinh của các nhóm văn hóa như nhạc Rock hay Swing cũng đóng vai trò quan trọng trong thị hiếu về trang phục vintage.

Ở Phần Lan, thời trang vintage còn là đặc điểm nhận dạng của nhiều liên đoàn hay các tổ chức phi chính phủ mang tên Fintage, chuyên lưu giữ những chất liệu văn hóa cũng như bảo vệ môi trường.

Phong cách thiết kế trong phong cách thời trang vintage

Nghĩa nguyên thủy

Vintage là một từ có rất nhiều nghĩa, nghĩa nguyên thủy được dùng trong quá trình sản xuất rượu nho, từ lúc thu hoạch cho đến khi thành phẩm. Vintage wine là rượu vang chính vụ, sản xuất trong một năm nhất định và có chất lượng cao.

Phong cách thời trang Vintage

Qua thời gian, từ vintage được biến đổi nghĩa đi, được dùng để chỉ những gì có chất lượng cao nhưng thuộc về thời đại trước (old era).

Những chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm được gọi là vintage car, và cuối cùng, những người buôn quần áo sencondhand đã dùng từ vintage để chỉ những bộ quần áo cũ – thuộc về thời đại trước – thường rất đẹp và công phu: Vintage clothings.

Trong thời trang

Thời trang vintage là thuật ngữ chung chỉ quần áo từ thời đại trước. Có một cách hiểu chung cho các thuật ngữ:

Quần áo được sản xuất trước những năm 1920 là quần áo cổ  xưa (antique clothings), quần áo trong khoảng thời gian từ những năm 1920 đến 20 năm trước được gọi là trang phục vintage (vintage clothing).

Một số thuật ngữ tương tự

Retro, từ thu gọn của retrospective (thuộc về quá khứ), hay “phong cách vintage” để chỉ trang phục có kiểu dáng giống như các thời kỳ trước.

Reproduction, hay repro, chỉ quần áo mới là phiên bản sao chép kiểu dáng của quần áo cũ. Trang phục được sản xuất gần đây thường được gọi là thời trang hiện đại hay thời trang đương đại (contemporary clothings).

Như vậy, cần phân biệt hai thuật ngữ retro và vintage. Nếu như vintage là những trang phục cũ còn lưu giữ lại từ quá khứ, thì retro là những thiết kế mới được “tái hiện” giống kiểu áo thời kỳ cổ xưa.

 

Gửi bình luận
Tìm kiếm sản phẩm
Sản phẩm yêu thích
Giỏ hàng của bạn
Lên đầu trang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: